5 dấu hiệu của bệnh viêm trực tràng: Không điều trị sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư

0
2878
viêm trực tràng

Viêm trực tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa, có thể gây nguy hiểm nếu phát hiện, điều trị muộn. Đây là 5 dấu hiệu sớm bạn nên biết để phòng bệnh hiệu quả.

Viêm trực tràng là tình trạng viêm xảy ra ở phần trực tràng của bệnh nhân. Nếu tình trạng viêm này không được điều trị kịp thời và hiệu quả, nó có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, và thậm chí ung thư trực tràng có thể xảy ra.

Nhiều bệnh nhân bị viêm trực tràng và thường xuyên trong trạng thái rất khó chịu, lo lắng về việc những vết viêm loét đó có thể gây ung thư trực tràng nên có áp lực rất nặng nề.

Thực tế, sự lo lắng đó là không quá cần thiết nếu bạn sớm phát hiện bệnh và tiến hành điều trị đúng cách, viêm trực tràng có thể nhanh chóng được cải thiện.

Điều quan trọng nhất là phải hiểu các triệu chứng sớm của viêm ruột thừa. Sau đây là 5 dấu hiệu bạn cần ghi nhớ và theo dõi sát sao.

viêm trực tràng

1, Khó tiêu

Triệu chứng khó tiêu thường ít khi được các bệnh nhân phát hiện sớm được, vì đây là một triệu chứng không đặc biệt, không rõ ràng, chủ yếu là hay xuất hiện đờm, buồn nôn, nôn, đầy bụng trên, chán ăn và những triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như vậy.

2, Tiêu chảy

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của chứng viêm ruột và cũng là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh viêm trực tràng. Nó thường tái phát nhiều lần, tồn tại trong một thời gian dài và không dễ chữa lành.

Các triệu chứng tiêu chảy có thể xuất hiện từ 2 – 5 lần mỗi ngày và thậm chí ở một số bệnh nhân nặng hơn còn bị đi ngoài từ 20-30 lần.

Đặc điểm dễ nhận thấy là đi naogi phân rời rạc, mềm, bột nhão, lẫn nhiều nước… Một số trường hợp phân có máu và một số thậm chí có mủ giống như bệnh lỵ.

Những người đi ngoài có máu trong phân chủ yếu là những lần đi đại tiện sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn, đôi khi tiêu chảy và táo bón xen kẽ.

3, Đau bụng

Đau bụng thường xảy ra trong khi chứng viêm trực tràng tăng lên, đi kèm tiêu chảy, đau bụng sẽ thuyên giảm sau khi đi tiêu. Cảm giác đau bụng nói chung chủ yếu là đau rõ ràng ở vùng bụng dưới bên trái hoặc bụng trái, bệnh nhân bị đau dai dẳng thường gặp nhiều hơn là đau cấp tính.

Những người mới bị viêm trực tràng tương đối nhẹ thì sẽ không bị đau bụng.

viêm trực tràng4, Triệu chứng đau từ mức cấp bách, sau đó nặng dần lên

Đây là một dạng đau phổ biến, cảm giác rất muốn đi ngoài nhưng lại không thể đi được, đau cấp bách, và mức độ đau tăng dần lên. Khó đi ngoài.

5, Đi ngoài có máu trong phân

Ở những bệnh nhân bị viêm trực tràng nhẹ thì đi ngoài sẽ có lớp màng máu mỏng kèm theo phân. Bệnh nhân nặng hơn có thể xuất hiện vệt máu đậm hoặc có khối rõ ràng. Thậm chí ở những người nặng sẽ có sự chảy máu ồ ạt trong chốc lát.

viêm trực tràng

Trên đây là 5 triệu chứng của bệnh viêm trực tràng. Mỗi người cần ghi nhớ để tự chăm sóc sức khỏe của mình kịp thời nhất. Một khi có bất kỳ một dấu hiệu nào đều cần phải đi khám để điều trị sớm nhất có thể.

*Theo Health/39

thuc pham cho nguoi benh icon Xem thêm:  Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột: Đừng để bi kịch xảy ra với bạn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here