7 triệu chứng không đau có thể là dấu hiệu sớm của ung thư: Khám sớm có thể cứu sống bạn

0
2282
dấu hiệu ung thư

Đây là 7 dấu hiệu sớm của các loại bệnh ung thư không gây đau bạn nên chú ý. Vì triệu chứng bệnh phát triển không gây cảm giác đau đớn nên nhiều người chủ quan không đi khám.

Có nhiều triệu chứng ung thư không gây đau nên đã bị bỏ qua

Chúng ta đều biết hệ quả khủng khiếp mà bệnh ung thư gây ra cho cơ thể con người, nhưng để mọi người chú ý phát hiện bệnh và điều trị sớm là chưa được thực hiện tốt. Chưa kể, đa số mọi người đều phát hiện ung thư khi đã ở giai đoạn muộn, việc chữa trị có thể không còn kịp nữa.

Có nhiều lý do có thể khiến con người có bệnh ung thư, nhưng cách chúng ta phòng bệnh hàng ngày lại chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, tỉ lệ người mắc bệnh vẫn ngày một tăng lên theo thời gian.

Một trong những nguyên nhân quan trọng mà nhiều người chưa chú ý đó là tìm hiểu kỹ các dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn sớm, phát hiện, đi khám và tiến hành điều trị. Đây mới là chìa khóa then chốt đi kèm với việc phòng chống ung thư trong lối sống hàng ngày.

Có nhiều bệnh ung thư phát triển trong cơ thể không gây đau, không có cảm giác khác lạ đặc biệt, khiến cho người bệnh không nghi ngờ gì, dẫn tới chủ quan. Vì vậy, hãy tham khảo những dấu hiệu bệnh ung thư không gây đau sau đây để khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Theo các chuyên gia ung thư trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), những triệu chứng có thể gây ung thư không đau sau đây bạn nên học thuộc để phòng bệnh hiệu quả hơn.

Một số bệnh ung thư không bị đau, nhưng chúng ta cũng “có thể nhìn thấy”. Ví dụ, cha mẹ bị ung thư đại trực tràng thì con cái họ sẽ có nguy cơ cao hơn người bình thường. Tự kiểm tra vú có thể ngăn ngừa ung thư vú ngay từ đầu. Giảm cân không thể giải thích nguyên nhân thì nên cảnh giác xem bạn có khả năng bị ung thư hay không.

Chìa khóa để điều trị ung thư là phát hiện sớm và điều trị sớm, tuy nhiên, thông thường ung thư không có triệu chứng cụ thể. Một khi các triệu chứng đã gây đau rõ ràng thì bệnh có thể đã tiến triển, rất nguy hiểm.

1. Đi tiểu ra máu nhưng không đau

Nếu một người đi tiểu và nhìn thấy máu trong nước tiểu nhưng lại không cảm thấy đau bụng, thì hãy cảnh giác với triệu chứng sớm của ung thư thận và ung thư bàng quang.

Ví dụ, tiểu máu với đau bụng có thể là sỏi hệ thống tiết niệu. Do đó, triệu chứng giống nhau là tiểu máu, nhưng sự khác biệt giữa các bệnh lành tính và ác tính chủ yếu phụ thuộc vào việc có đau bụng hay không. Vì thế, nếu thấy bất kỳ sự bất thường nào xảy ra, đều phải nhanh chóng đi khám sức khỏe.

dấu hiệu ung thư

2. Có cục u trong vú nhưng không đau

Ngay cả khi bạn không cảm thấy đau đớn gì, nhưng nếu sờ trên ngực thấy cục u nổi lên trong vú, thấy cảm giác gồ ghề, nổi lên trong các mô mềm, sờ tay vào thấy không đồng đều, và không có ranh giới rõ ràng với các mô bình thường xung quanh.

Hoặc cục u có kết cấu cứng, có thể là dấu hiệu chỉ ra cho bạn thấy mầm bệnh ung thư vú đang hình thành.

dấu hiệu ung thư

3. Chảy máu âm đạo nhưng không đau

Phụ nữ trung niên và cao tuổi thường có nguy cơ xuất hiện những triệu chứng bất thường ở phần phụ, chẳng hạn như xuất hiện đột ngột tình trạng chảy máu ở vùng âm đạo nhưng không đau.

Trong trường hợp này, có thể là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung. Nên đi khám phụ khoa hoặc tầm soát ung thư phần phụ càng sớm càng tốt.

dấu hiệu ung thư

4. Chảy máu mũi nhưng không đau

Nếu bạn loai trừ các nguyên nhân khác như bị tác động từ bên ngoài (va đập, chấn thương) và không có triệu chứng như đau đầu, đau họng và đau mũi, nhưng máu hay cục máu đông thường xuyên chảy ra, hoặc xuất hiện trong mũi thì bạn nên cẩn thận.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy có khả năng người bệnh đang bị ung thư vòm họng. Đã đến lúc bạn cần đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

dấu hiệu ung thư

5. Làn da bị sừng hóa nhưng không đau

Thỉnh thoảng trên vùng da mặt và da mu bàn tay xuất hiện những vết có hình dạng tròn giống như nốt mụn tròn hoặc nốt ruồi, bề mặt phẳng hoặc hơi nổi phồng lên, trên bề mặt da có màu nâu hoặc đen nhưng không có cảm giác đau.

Những nốt này có thể biến dạng, thay đổi theo thời gian về màu sắc, kích cỡ. Trong trường hợp thấy bất thường, bạn nên đi khám vì đó có thể là biểu hiện tiền ung thư của bệnh ung thư da.

dấu hiệu ung thư

6. Viêm sưng hạch nhưng không đau

Nếu bạn phát hiện thấy các hạch bạch huyết ở háng, dưới vòm họng, vòm miệng, hàm, dưới nách, cổ, gáy và quanh tai có hiện tượng sưng lên thì nên theo dõi thêm.

Nếu một hoặc nhiều hạch bạch huyết sưng to lên nhưng không đau, kết cấu cứng, hãy cảnh giác với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính hoặc ung thư hạch.

dấu hiệu ung thư

7. Viêm loét dạ dày nhưng không đau

Một số người cao tuổi bị loét dạ dày, nhưng không có cảm giác đau bụng, rất khó để nhận ra diễn biến bệnh có thể thay đổi. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày, mặc dù không đau nhưng có dấu hiệu đi ngoài ra phân màu đen đột ngột thì hãy nhanh chóng đi kiểm tra.

Sau khi nội soi dạ dày, nhiều người ta phát hiện ra các vết loét dạ dày đã phát triển thành ung thư dạ dày.

dấu hiệu ung thư

Do đó, khi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là ở người cao tuổi, hãy cố gắng nội soi dạ dày hoặc chụp nội soi đường tiêu hóa trên, nếu đó là loét dạ dày không đau thì cần phải phát hiện sớm, điều trị sớm có thể tránh được ung thư tấn công.

*Theo BS Gia đình (TQ)

thuc pham cho nguoi benh icon Xem thêm: Tắm đúng cách có thể dưỡng sinh: Nghiên cứu khẳng định 2 thời điểm tốt nhất để tắm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here