4 “thủ phạm” khiến ung thư gan ở Việt Nam cao: Nguyên nhân thứ 2 ngày càng nhiều người mắc

0
2881
ung thư gan

Ung thư gan nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh phát hiện muộn tiên lượng sẽ xấu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bệnh nhân đến muộn vì không nghĩ tới tầm soát

Bác sĩ Thân Văn Thịnh, Khoa khám bệnh, Bệnh viện ung bướu Hà Nội cho hay, bệnh ung thư không loại trừ một ai, ngay cả nhân viên y tế, thậm chí cả bác sĩ điều trị ung thư cũng mắc ung thư. Ung thư phát hiện sớm điều trị sẽ lành, ung thư gan cũng vậy. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư gan đều đến ở giai đoạn muộn.

Trường hợp bệnh nhân N.V.T (50 tuổi) bị đau tức vùng thượng vị, hạ sườn phải, nhưng bệnh nhân nghĩ là bị bệnh dạ dày trong một thời gian dài. Khi tự mua uống thuốc các triệu chứng giảm nên bệnh nhân cũng không đi khám.

Tới khi mức độ đau tăng, bệnh nhân mệt mỏi, suy giảm sinh lý đi khám đã phát hiện ra ung thư gan ở giai đoạn cuối.

Theo bác sĩ Thịnh, bệnh nhân T đã điều trị một thời gian và kiểm soát được bệnh. Nhưng sau đó, bệnh nhân đã bỏ điều trị về uống thuốc nam, dù đã được bác sĩ khuyến cáo rất nguy hiểm có thể mất mạng.

Khi uống thuốc nam bệnh nhân có triệu chứng đi ngoài liên tục nên bệnh nhân đã rất vui mừng vì đã đại tiện ra được khối u. Do trước đó, bệnh nhân được người bán thuốc căn dặn nếu uống thuốc vào sẽ đi ngoài liên tục, nếu qua được 10 ngày thì bệnh khắc tự khỏi.

Anh T, uống thuốc qua ngày thứ 10 thấy mình vẫn sống thì rất mừng- dù thân hình rất tiều tụy, vì anh tin mình đã hết bệnh. Tuy nhiên, uống thuốc tới vài ngày sau đó thì bệnh nhân phải đưa đi cấp cứu và tử vong.

Siêu âm gan mỗi năm/lần có thể phát hiện ung thư gan sớm, ảnh minh họa.

Từ trường hợp của anh T, bác sĩ Thịnh khuyên bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị được khi phát hiện sớm và thuốc nam cung như các phương pháp dân gian khác chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều trị khỏi ung thư gan, mà ngược lại nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm.

Có 4 lý do khiến ung thư gan ở Việt Nam cao

Bác sĩ Thịnh cho hay, tỷ lệ cao nhất thế giới có liên quan nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là tỷ lệ viêm gan virút B,C. Việt Nam cao, viêm gan virút ở nam dễ thành ung thư hơn so với nữ.

Nam giới tiến triển thành ung thư có mối liên quan đến rượu bia, thuốc lá… Do bệnh nhân viêm gan B sử dụng rượu bia nhiều sẽ nhanh dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B chưa có phương thức điều trị đặc hiệu nhưng đã có vắc xin tiêm phòng hiệu quả.

Thứ 2, uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC. Tác hại của rượu bia làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan

Thứ 3, một số nguyên nhân khác, như thức ăn có nhiễm độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc uống tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Yếu tố di truyền không được nhắc tới trong ung thư gan, ngoại trừ bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC.

Ung thư gan hoàn toàn có thể phòng ngừa từ xa được bằng cách tiêm phòng viêm gan B, không ăn những thực phẩm mốc.

“Ung thư gan hoàn toàn có thể phát hiện quan siêu âm. Vì vậy cách phòng ung thư gan và phát hiện sớm bệnh 1 năm nên đi siêu âm gan 1-2 lần, giá của mỗi lần siêu âm chưa tới 100.000đ.

Không nên đợi ung thư gan có triệu chứng khi đó mới đi kiểm trả thì đã ở giai đoạn muộn. Với người có virút viêm gan cần kiêng rượu bia khám định kỳ,điều thuốc theo dõi bênh viêm gan và đi siêu âm, xét nghiệm máu… tại cơ sở chuyên sâu về ung bướu và truyền nhiễm 2 -3lần/năm”, bác sĩ Thịnh nói.

thuc pham cho nguoi benh icon Xem thêm: Ai quan tâm đến sức khoẻ tim, gan, phổi, thận cần phải biết điều này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here