Khổ qua rừng – Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV

0
1427
Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV

HIV là căn bệnh thế kỷ, đến nay các nhà khoa học vẫn nghiên cứu thuốc chữa. Trong tự nhiên, có nhiều loại thực phẩm tốt cho người bệnh HIV với công dụng hạn chế sự xâm nhập của virus, điển hình như khổ qua rừng.

Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV

1. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa khổ qua rừng và bệnh HIV:

Đã có rất nhiều nghiên cứu từ trước đến nay cho thấy công dụng vượt trội của khổ qua rừng với căn bệnh gần như được xem là “vô phương cứu chữa” này. Cụ thể:

– Năm 2004: Một nghiên cứu trong ống nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, dịch tiết của khổ qua có thể gây ức chế sự xâm nhập tế bào của vi rút HIV, đồng thời có khả năng giảm sự lây nhiễm của tế bào lympho T với virus. Nghiên cứu cũng cho kết luận, dịch chiết trong mướp đắng có thể gây ức chế với khá nhiều chủng loại vi rút khác, kìm hãm sự phát triển của các vi rút gây hại…

– Các nghiên cứu chữa tế bào nhiễm HIV trong ống nghiệm của nhiều nhà khoa học trong năm 2001, 2009 cũng cho thấy, hai trong số các protein alpha-và beta-momorcharin (có trong khổ qua) có thể khiến vi rút HIV bất hoạt hoàn toàn, nhưng các tế bào thì vẫn khỏe mạnh…

Những nghiên cứu trên đã khẳng định phần nào công dụng tích cực của khổ qua, đặc biệt là khổ qua rừng với việc ngăn ngừa sự phát triển của vi rút HIV trong cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, trong khổ qua rừng còn chứa nhiều vitamin C và protein nên có thể nâng cao miễn dịch, rất tốt cho người mắc bệnh.

Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV

2. Khổ qua rừng – Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV:

Như các nghiên cứu đã chia sẻ, khổ qua rừng thực sự là một loại thực phẩm tốt cho người bệnh HIV nên dùng thường xuyên. Người bệnh có thể đưa khổ qua rừng vào thực đơn dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, bằng cách chế biến thành món ăn hay thức uống (tùy vào khẩu vị).

Trong khổ qua rừng có các chất có gây đắng nhưng chúng lại chính là những chất quan trọng trong việc điều trị, cải thiện sức khỏe. Khi khổ qua còn xanh, vị đắng sẽ mạnh hơn lúc đã hơi chín vàng. Tuy nhiên, cũng chính vị đắng này khiến nhiều người e ngại khi sử dụng khổ qua (một số người rất thích).

Để hạn chế tối đa cảm giác đắng, khi chế biến khổ qua rừng không nên nấu chúng với các loại rau khác, đồng thời nên bóp muối, rửa sạch và luộc sơ khổ qua rừng trước khi nấu (cách này cũng giúp loại trừ phần nào thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nếu có).

Thực phẩm tốt cho người bệnh HIV

Ngoài nấu thành thức ăn hàng ngày, người bệnh cũng có thể xay, ép khổ qua làm sinh tố uống giải khát, hoặc chế biến khổ qua rừng thành trà. Trà khổ qua rừng có vị khá thơm ngon nhưng vẫn giữ cảm giác đắng. Vậy nên nếu thấy khó uống, bạn có thể thêm cỏ ngọt hoặc một chút mật ong, và uống lúc trà vẫn còn ấm.

Ngoài là thực phẩm tốt cho người bệnh HIV, khổ qua rừng cũng rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu, men gan cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, khó ngủ…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here