Thảo Dược Cà Gai Leo Có Độc Không? Sử Dụng Thế Nào Mới Đúng?

0
1441
cà gai leo có độc không

Chủ đề: cà gai leo có độc không

Cà gai leo là loại thảo dược nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị bênh gan như viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, giải độc gan,… Tuy nhiên, đối với nhiều người lần đầu sử dụng thường hay lo lắng cà gai leo có độc không và cách sử dụng ra sao. Chúng ta sẽ biết được câu trả lời ngay sau đây.

Cách nhận diện và phân biệt cà gai leo

Cách nhận diện và phân biệt cà gai leo dùng để làm thuốc phải dựa vào hình dáng bên ngoài đối với cây thuốc còn tươi, chưa được xử lý như sau:

  • Cây thân leo, dài 60-100cm hoặc hơn, các cành phân nhánh nhiều với các nhánh dài tới 6m trở lên. Trên cành có phủ lớp lông tơ dày, cả thân có lượng gai cong.
  • Cà gai leo thường bò sát mặt đất hoặc leo trên các thân cây khác tạo thành bờ rào.

cà gai leo có độc không

Cây cà gai leo cho hiệu quả  chữa bệnh hữu hiệu

  • Lá mọc so le hình bầu dục hoặc thuôn, có gai nhỏ ở gân chính. Hoa có màu trắng hoặc phớt tím, còn quả có màu đỏ tươi khi chín, hạt thân dẹt màu vàng.

Khi các bạn tìm mua cà gai leo tại các cơ sở không đủ uy tín, sẽ rất dễ nhầm lẫn loại thuốc này bởi cây thuốc thường đã được phơi khô khó nhận diện. Nếu người bán trộn lẫn cà gai leo với loại cây có hình dáng tương tự khác cũng sẽ khó lòng nhận ra.

cà gai leo có độc không

Cà gai leo ở dạng phơi khô không dễ phân biệt với loại khác

Thảo dược cà gai leo có độc không?

Cà gai leo có độc không, có gây tác dụng phụ không phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn sử dụng thuốc.

Các cuộc nghiên cứu Y học hiện đại đã chứng minh cà gai leo ở dạng chiết xuất toàn phần không mang đến độc hại cho cơ thể và không xuất hiện tác dụng phụ.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân sử dụng cà gai leo khô để trị bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo liều lượng khuyên dùng của bác sĩ theo tình trạng bệnh lý riêng nhằm tránh xảy ra hiện tượng quá liều, sốc thuốc.

Cách tốt nhất nên sử dụng cà gai leo đã được chế biến sẵn thành trà, viên nén hoặc dạng cao ở các công ty có uy tín lớn trên thị trường nhằm đảm bảo liều lượng chuẩn xác, đem lại hiệu quả như mong đợi.

Phân biệt cà gai leo với các loại cà khác

Để phân biệt cà gai leo với các loại cà khác, các bạn cần dựa vào hình dáng bên ngoài ở dạng cây tươi, chưa qua xử lý mới chính xác nhất.

  • Cà dại hoa tím: là loại cây có hoa màu tím đậm với 5 cánh liền.
  • Cà dại: là loại cây có độc, hoa trắng nhỏ, lá lớn ít lông tơ.
  • Cà độc dược: cây có dạng thân thảo, có lông, lá đơn, có hoa to và quả nhỏ tròn có gai.
  • Cà gai: cây có nhiều gai, không có lông và có quả lớn.
  • Cà tàu: mặt lá không có lông, cây ít phân cành, quả chính có màu vàng đến cam.

cà gai leo có độc không

Cần hết sức cẩn thận khi phân biệt thảo dược cà gai leo

Sử dụng cà gai leo như thế nào mới đúng?

Đối với bệnh nhân đang sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh, cần sử dụng thảo dược cà gai leo cách nhau khoảng 2 giờ để đảm bảo các loại thuốc đều phát huy công hiệu tốt.

Đối với phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ không nên sử dụng cà gai leo hoặc bất kỳ thảo dược nào khác nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.

cà gai leo có độc không

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng cà gai leo

Nếu mua cà gai leo khô về, các bạn có thể sắc uống hoặc hãm nước để dùng trong ngày nhưng lưu ý đảm bảo vệ sinh chế biến và liều lượng phù hợp.

>>>  Xem thêm: Giải Đáp Lo Âu Về Tác Dụng Phụ Của Cà Gai Leo

Với những thông tin trả lời thắc mắc thảo dược cà gai leo có độc không, cách sử dụng thế nào ở trên đây, mong rằng các bạn đã hiểu thêm về loại thuốc nam quý giá này. Để biết thêm về những sản phẩm làm từ cà gai leo thiên nhiên sạch, đạt chuẩn hữu cơ, các bạn có thể để lại thông tin bên dưới để chúng tôi liên hệ trực tiếp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here