[TẤT TẦN TẬT] Thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường BẠN CẦN BIẾT

1
3367
thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

Mặc dù các loại thuốc Tây chữa bệnh tiểu đường rất phong phú và hiệu quả ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên thuốc Đông y cũng rất được ưa chuộng sử dụng chữa bệnh tiểu đường do tính an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, thucphamchonguoibenh.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản về cách dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường.

Tổng quan về phương pháp dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

Trong y học cổ truyền không gọi là “tiểu đường”, nhưng so với các triệu chứng lâm sàng thì căn bệnh này được gọi là “chứng tiêu khát”. Một căn bệnh đã được nói đến rất sớm trong các y thư cổ như Hoàng đế nội kinh, Linh khu, Thiên kim yếu phương…

Trước đây, biểu hiện chính của căn bệnh này được gọi là “tam đa, nhất thiểu”, tức là ăn, uống, đi tiểu thường xuyên và sụt cân nhanh chóng. Về phương pháp điều trị, cổ nhân thường lấy biện chứng mà chia thành 3 thể được gọi là “tam tiêu”: Thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế), Trung tiêu (phần giữa cơ thể, gồm tỳ và vị) và Hạ tiêu (phần dưới của cơ thể, gồm can, thận, tiêu trường, đại trường và bàng quang).

Nhưng hiện nay, loại này thường chỉ tương ứng với đặc điểm lâm sàng khởi phát đột ngột của bệnh tiểu đường tuýp 1, và thường gặp ở những người dưới 40 tuổi và trẻ em. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở những người trên 40 tuổi, bệnh phát triển âm thầm và không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, hơn 70% trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm máu khi kiểm tra sức khỏe, bệnh nhân đến khám định kỳ do biến chứng của các bệnh lý tim mạch, thần kinh, nhãn khoa và đường tiết niệu.

Do đó, cách phân loại và phép biện chứng “tam tiêu” truyền thống vẫn chưa hoàn toàn phù hợp với thực tiễn lâm sàng hiện đại.

thuoc-dong-y-chua-benh-tieu-duongNguyên tắc trị liệu theo Đông Y

Cũng giống như các bệnh mãn tính khác, đối với tiêu khát cần có những nguyên tắc điều trị sau

Điều trị toàn diện

Nguyên tắc này bắt đầu từ một quan điểm tổng thể và coi con người như một khối thống nhất. Toàn diện có nghĩa là:

 • Trong điều trị, chúng ta phải luôn chú ý xem xét và điều chỉnh chức năng của cơ quan bị ảnh hưởng trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các cơ quan khác.
 • Thực hiện nhiều biện pháp: dùng thuốc, không dùng thuốc, thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công,…

Phải dựa trên tình trạng bệnh

Biện chứng có nghĩa là mỗi người bệnh phải lựa chọn thuốc và liệu trình điều trị theo tình trạng lâm sàng cụ thể, loại bệnh và giai đoạn bệnh, đặc điểm cơ thể, giới tính, tuổi tác… để có được liệu pháp tương ứng. Đây là đặc điểm của nguyên tắc điều trị trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của cuộc sống công nghiệp, con người có xu hướng “biện bệnh luận trị” hơn là “biện chứng luận trị”.

Chú ý dùng các liệu pháp có tính tự nhiên

Chú ý sử dụng các biện pháp tự nhiên như dược liệu (món ăn – bài thuốc), trà thảo mộc, xoa bóp bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh… Nguyên tắc này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhất” của y học cổ truyền: con người và thiên nhiên là thống nhất, con người sinh ra từ tự nhiên, phụ thuộc và phát triển cùng tự nhiên. Con người là sản phẩm của tự nhiên và là bộ phận cấu thành của tự nhiên, mọi biến đổi tâm sinh lý của loài người luôn chịu tác động của tự nhiên.

nguyen-tac-dieu-tri-tieu-duong-bang-thuoc-dong-yPhương pháp dùng thuốc đông y trị tiểu đường

Dùng dược liệu trị tiểu đường

Thường có ba phương pháp biện chứng luận trị, đó là chuyên bệnh chuyên phương và sử dụng kinh nghiệm dân gian trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tình trạng bệnh:

Tùy từng thể bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị và chữa bệnh phù hợp. Ví dụ:

 • Với thể Táo nhiệt thương phế biểu hiện bằng các triệu chứng phiền khát, uống nhiều nước, ăn nhiều, họng khô khan miệng táo, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện táo, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô…thì chọn dùng bài thuốc Tăng dịch thừa khí thang gia giảm.
 • Với thể Thận âm khuy hư biểu hiện bằng các triệu chứng người gầy, tiểu tiện nhiều lần, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, đổ mồ hôi trộm, họng khô miệng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ không có rêu…thì chọn dùng bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm.
 • Với thể Tỳ hư đàm trệ biểu hiện bằng các triệu chứng người béo phì, hay chướng bụng, ăn kém, chậm tiêu, đầu nặng, tay chân rã rời, lưỡi bệu có vết hằn răng…thì chọn dùng bài thuốc Hoắc phác hạ linh thang gia giảm…

Chuyên bệnh chuyên phương:

Đây là một phương pháp điều trị đã được chứng minh cho tất cả các dạng bệnh, và nó có thể giảm nhưng không nhiều. Ví dụ: Ở Trung Quốc, các nhà y học cổ truyền đã nghiên cứu và sáng tạo ra hàng chục bài thuốc chữa bệnh tiểu đường khác nhau, như Tiêu khát linh, Thủy điệt tam hoàng thang, Giáng đường tuỵ phúc khang, Phức phương tam tiêu thang, Ích khí tư thận thang, Sinh tân ngọc dịch cao, Giáng đường kháng niêm phương, Bối qua ẩm, Ích nhân đường, Giáng đường ẩm II… về cơ bản, đây là phương pháp điều trị theo phương pháp “biện bệnh luận trị”

Vận dụng kinh nghiệm dân gian:

Đây là phương pháp chữa bệnh rất đơn giản, dễ sử dụng, rẻ tiền và hiệu quả ở nhiều mức độ khác nhau. Trong dân gian kinh nghiệm về chữa trị tiểu đường rất phong phú trong việc, nhưng vẫn chưa được chú ý và khai thác hết. Ví dụ: Dùng lá ổi, rễ dâm bụt, rễ mâm xôi, mướp đắng, thiên lý, ngưu tất, hoàng liên… sắc uống; Dùng dưa hấu, cà rốt, lê, dưa chuột, bí đỏ, mướp đắng… ép lấy nước uống mỗi ngày; dùng con gián hoặc cương tàm sao vàng tán bột uống…

Trong bài viết này, thucphamchonguoibenh.com sẽ chủ yếu cung cấp các loại thuốc Đông y điều trị bệnh tiểu đường theo phương pháp biện chứng luận trị.

duoc-lieu-dieu-tri-benh-tieu-duongBài thuốc Đông y trị tiểu đường

Theo y học cổ truyền, tiêu khát gồm nhiều thể bệnh, và mỗi bệnh có những cách chữa trị sau:

Thể phế táo vị nhiệt (Thiên về thượng tiêu)

 • Chứng trạng: Phiền khát uống nhiều, hay đói, hình dáng gầy còm, miệng khô lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ, mạch hoạt sác.
 • Liệu pháp: Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt
 • Bài thuốc: Bạch hổ gia nhân sâm thang phối hợp ích vị thang gia giảm: Sinh thạch cao 60g (sắc trước), Cam thảo 6g, Sa sâm 15g, Sinh địa 30g, Thiên hoa phấn 15g, Tri mẫu 15g, Đẳng sâm 15g, Mạch đông 12g, Ngọc trúc 15g.

Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu)

 • Chứng trạng: đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục như nước đường, lưng mỏi, miệng khô, chất lưỡi đỏ, hoặc lưỡi nhẵn đỏ không rêu, mạch tế sác.
 • Liệu pháp: Dưỡng âm bổ thận.
 • Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm: Sinh đại 15g, Hoài sơn dược 30g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Nữ trinh tử 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 15g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g,  Cẩu kỷ tử 12g, Đồng tật lê 12g.

Lửa vuông (phần giữa của ớt bột)

Tình trạng: ăn quá no, nhịn đói, nhịn uống, sút cân nhanh chóng

Phương pháp điều trị: dưỡng sinh và dưỡng sinh

Điều trị: Tăng lượng dịch: Nhân sâm 32g, Sinh địa 32g, Mạch môn 32g, Trichosanthin 32g, Coptic 10g.

Thể trường vị hoả uất (Thiên về trung tiêu)

 • Chứng trạng: Ăn nhiều, chóng đói, cồn ruột, gầy sút nhanh.
 • Liệu pháp: Dưỡng vị sinh tân
 • Bài thuốc: Tăng dịch thăng: Huyền sâm 32g, Sinh địa 32g, Mạch môn 32g, Thiên hoa phấn 32g, Hoàng liên 10g.

Thể âm dương đều hư

 • Chứng trạng: Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục như nước đường, sắc mặt xám đen hoặc trắng bệch, hoặc có phù, hoặc đi ngoài nát loãng, nặng thì đi lỏng, sợ rét sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch trầm tế vô lực.
 • Liệu pháp: Tư dưỡng thận âm, ôn bổ thận dương.
 • Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn: Thục đia 30g, Sơn thù du 15g, Đan bì 9g, Nhục quế 3g (nuốt), Sơn dược 30g, Phục linh 15g, Trạch tả 9g, Phụ tử 6g (sắc trước)

Thể ứ huyết

 • Chứng trạng: Quá trình bệnh lâu ngày, hoặc bệnh này phối hợp với biến đổi bệnh huyết quản tim mạch não, chất lưỡi tối hoặc có ban ứ, chấm ứ, mạch tế sáp.
 • Pháp điều trị: Hoạt huyết hoá ứ
 • Bài thuốc: Cách hạ trục ứ thang gia giảm: Ngũ linh chi 15g, Xuyên khung 9g, Đương quy 12g, Đào nhân 9g, Đan bì 9g, Diên hồ sách 9g, Hồng hoa 9g, Xích thược 9g, Ô dược 6g, Chỉ xác 9g.

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-tieu-duongMột vài thảo dược làm thuốc đông y trị tiểu đường

Khổ qua rừng

Trong thành phần của mướp đắng có chứa nhiều hợp chất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài việc bổ sung các chất có tác dụng giống insulin, nó còn chứa chất chống oxy hóa, vitamin C và caroten, có thể ức chế sự hấp thụ glucose vào tế bào, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng sức đề kháng insulin. cơ thể.

Cách sử dụng loại thảo dược này cũng rất đơn giản. Do đó, bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ lá lốt, rửa sạch lá rồi đun lấy nước uống hàng ngày.

kho-qua-rungCam thảo đất

Là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất, cam thảo có chứa hoạt chất amellin giúp hạ từ từ lượng đường trong máu và nước tiểu. Từ đó chúng có thể cân bằng lượng đường trong máu và ngăn ngừa tốt các biến chứng của bệnh tiểu đường cấp và mãn tính. Phương pháp đơn giản để sử dụng cam thảo đất là sắc nước uống.

Cây mã đề

Theo y học cổ truyền, mã đề có tính lạnh, vị ngọt, lợi tiểu, có tác dụng chữa các bệnh nhiễm trùng, tiểu đường, viêm họng,… đặc biệt là nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Với loại thảo dược này, bạn chỉ cần rửa sạch, phơi khô và thái nhỏ trước khi uống. 

cay-ma-deCây dâu tằm trắng

Theo đông y, lá dâu tằm có tính hàn, vị chát, có tác dụng bổ phổi, thanh lọc gan, cân bằng lượng đường trong máu. Sử dụng lá dâu tằm trắng giúp làm chậm quá trình hấp thụ của ruột và đào thải lượng đường dư thừa trong máu. Dùng lá dâu tằm trắng đun lấy nước hoặc pha với các vị thuốc khác để sắc nước. 

Dây thìa canh

Theo một số nghiên cứu, dây thìa canh có chứa axit nemantanic. Các axit được liệt kê ở trên kích thích sản xuất các hormone chuyển hóa đường trong tuyến tụy. Đồng thời, chúng làm chậm quá trình hấp thụ glucose ở ruột và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra, nó còn chứa các hoạt chất có thể tiết insulin vào tuyến tụy, do đó có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn và có lợi cho bệnh tiểu đường. Với cách này, bạn chỉ cần lấy lá thìa là tươi, rửa sạch, phơi khô rồi xay thành bột mịn. Sau đó dùng khoảng 10 gam và 2 lít nước nấu lấy nước uống mỗi ngày. 

day-thia-canh

Thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường từ các vị thuốc trên

Viên uống khổ qua rừng Mudaru là thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường bào chế từ 100% thành phần khổ qua rừng sạch của Công ty cổ phần TNB Việt Nam.

Sản phẩm chuyên giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh tiểu đường và các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như mỡ máu, cao huyết áp, các vấn đề tim mạch, cũng như giúp ăn ngon ngủ ngon, giải độc cơ thể rất tốt.

thuốc đông y chữa bệnh tiểu đườngLưu ý khi dùng thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

Phối hợp thuốc tây 

 • Như chúng ta đã biết, y học cổ truyền cần có thời gian để các vị thuốc ngấm vào cơ thể. Do đó, thuốc thảo dược cần nhiều thời gian để được cơ thể hấp thụ nên tác dụng hạ đường huyết không rõ ràng khi sử dụng lần đầu tiên.
 • Điều cần thiết là duy trì sự bình ổn sức khỏe để các loại thảo mộc mang lại kết quả tốt nhất. Lúc đầu sử dụng thảo dược thuốc Đông y không được ngưng thuốc Tây. Nghĩa là cùng lúc chúng ta sử dụng 2 loại thuốc.
 • Sau một vài ngày, một vài tuần, lắng nghe cơ thể và đo lượng đường trong máu. Để điều chỉnh liều lượng thuốc tốt nhất nên có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn hoặc dược sĩ trong quá trình sử dụng.

Duy trì sự kiên trì

 • Lựa chọn đồng hành cùng các bài thuốc đông y, cây cỏ thiên nhiên là lựa chọn an toàn và toàn diện hơn.
 • Nhưng để hiểu được tác dụng của thảo dược đối với cơ thể, điều đầu tiên là bạn phải dành thời gian. Bạn không thể đòi hỏi đường huyết được hạ ngay lập tức.
 • Nên được sử dụng đồng đều và nhất quán, và kết quả sẽ đạt được trên bình diện tổng thể.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

 • Theo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường thì chế độ ăn uống cần cẩn thận hơn. Nó cần được tinh chế để giảm lượng đường và chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Các hoạt động thể dục, thể thao cũng rất quan trọng, vì chúng có thể tạo ra sự kết nối hài hòa, nâng cao sức khỏe chung của cơ thể, giúp các loại thảo dược được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.
 • Một cuộc sống thoải mái, lạc quan, yêu đời, vui vẻ là liều thuốc rất quý và là liều thuốc tốt nhất từ ​​trước đến nay.

che-do-an-hop-lyLựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay, các sản phẩm có chứa thảo dược, tự nhiên và đông y, và các sản phẩm từ thảo dược có ở khắp mọi nơi. Lựa chọn sản phẩm an toàn và được cấp phép là vô cùng quan trọng.

 • Đầu tiên, bạn phải lựa chọn những sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Số công bố được in trên bao bì sản phẩm, ai cũng có thể tra cứu mã số này để biết độ chính xác và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.
 • Thứ hai, nếu bạn vẫn còn lo lắng và nghi ngờ chất lượng của các chất độc hại, chất cấm, bạn có thể tự đưa mình đến trung tâm kiểm nghiệm uy tín của nhà nước để tự kiểm tra. Không cao, chỉ dao động khoảng một triệu đồng.

Một vài trường hợp nguy hiểm sử dụng thuốc đông y trị tiểu đường cần tránh

Nhiều bệnh nhân vẫn không thể khỏi bệnh sau khi sử dụng nhiều liệu pháp, vì vậy khi ai đó nói một phương pháp điều trị tốt là họ có thể áp dụng ngay mà không cần tìm hiểu kỹ. Khi áp dụng các bài thuốc đông y cần lưu ý những điểm sau nhé!

Bài thuốc kết hợp các vị thảo dược không đúng với bệnh tình của người bệnh

Điều này phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thầy thuốc và nhiều thầy không có khả năng điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó, cho nên “bắt” không “trúng” bệnh.

Gây gánh nặng đến các cơ quan bài tiết khi dùng quá liều hoặc trong thời gian dài

Trong thảo dược vẫn còn độc tính (nếu chưa được tách ra) nên khi dùng nhiều sẽ tồn đọng trong cơ thể và ứ lại trên cơ thể bệnh nhân.

Sử dụng thuốc Đông y và Tây y loạn xạ không có phác đồ điều trị cụ thể

Điều này sẽ khiến cơ thể kháng thuốc, hiệu quả điều trị không tốt mà ngược lại còn khiến cơ thể suy kiệt. Lạm dụng thuốc và không có chủ đích hay phác đồ điều trị phù hợp nhắm thẳng vấn đề bệnh sẽ khiến cơ thể suy kiệt. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra các biến chứng nặng nề nguy hiểm như tăng / hạ đường huyết; đột qụy; …

Người bệnh tin tuyệt đối vào các bài thuốc dân gian truyền miệng

Ở vùng nông thôn, người bệnh không có nhiều hiểu biết, một phần do tài chính eo hẹp nên thường tìm các loại thảo dược quanh nhà để “tự chữa bệnh”. Hiệu quả chưa thấy, nhưng bệnh ngày càng nặng chưa kể hậu quả.

Nhà thuốc bán thuốc là xong

Chốt lại việc bán thuốc tại nhà thuốc: Nhiều nhà thuốc đông y thiếu tinh thần trách nhiệm, y đức để bán thuốc cho người bệnh mà không quan tâm đến hiệu quả và sự an toàn của người bệnh. Ngay cả khi các loại thảo mộc được bán “trống rỗng” – tức là không chứa dược tính hoặc ít hoặc không có dược chất, chúng sẽ không có tác dụng chữa bệnh cao.

Tóm lại, để lựa chọn một bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường, người bệnh cần tìm đúng nơi chữa bệnh tốt, có kinh nghiệm chữa bệnh tiêu khát (tiểu đường), đặc trị bệnh hiệu quả. Việc điều trị bệnh phải được duy trì trong thời gian dài là điều cần thiết. Kiên trì và bền bỉ, đây là điều người bệnh cần chuẩn bị cho mình trước khi áp dụng bất kỳ phương án điều trị nào.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here