Nhận Biết 8 Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Tiểu Đường Trước Khi Quá Muộn

0
3111

Bệnh tiểu đường được xem là kẻ giết người âm thầm vì căn bệnh tồn tại nhiều năm trong cơ thể và không dễ nhận biết, đến khi phát hiện ra những biến chứng thì cũng đã muộn. Chúng ta cần nhận biết 8 biểu hiện của bệnh tiểu đường sau đây để đẩy lùi căn bệnh này càng sớm càng tốt.

1. Hay bị khát nước, uống liên tục mà vẫn thấy khát

Trong điều kiện bình thường, thời tiết không quá nóng nực và bạn không lao động quá sức nhưng luôn thấy cơ thể bị thiếu nước dù đã uống nhiều. Đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Khi đường huyết cao, tế bào sẽ bị mất nước nhiều hơn vì nước trong tế bào dùng để pha loãng đường trong máu. Lúc này, cơ thể sẽ thường xuyên báo hiệu mất nước.

2. Đi tiểu nhiều lần, nhất là hay tiểu đêm

Một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường là đi tiểu thường xuyên, đặc biệt vào ban đêm.

Khi lượng đường trong máu cao, thận có nhiệm vụ bài tiết các chất dư thừa này qua đường nước tiểu liên tục khiến bạn cứ đi tiểu thường xuyên. Trong thời gian dài, thận sẽ ngày càng suy yếu, gây hại cho cơ thể bạn.

Nếu thấy số lần đi tiểu bất thường, bạn nên nghi ngờ ngay đến căn bệnh tiểu đường.

Nhận Biết 8 Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Tiểu Đường Trước Khi Quá MuộnTiểu đêm thường xuyên báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

3. Thị lực không rõ

Mắt ngày càng kém cũng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Đường huyết cao có thể gây các tổn thương như đục thủy tinh thể hoặc hư võng mạc khiến thị lực bị suy giảm, nhìn ngày càng mờ.

Bạn nên đến bác sĩ kiểm tra cẩn thận xem có phải đã mắc bệnh tiểu đường hay không khi thị lực có vấn đề.

4. Viêm nướu răng

Vì sao biểu hiện của bệnh tiểu đường lại là viêm nướu răng?

Vì khi đường huyết tăng cao, hệ miễn dịch trong cơ thể bị phá hủy dần khiến sức đề kháng suy giảm. Hiện tượng viêm nướu răng xảy ra do vi khuẩn tấn công mà cơ thể chống lại không được.

Nhận Biết 8 Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Tiểu Đường Trước Khi Quá MuộnViêm nướu răng thường xuyên là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Tình trạng viêm sẽ trầm trọng hơn khi không được điều trị kịp thời.

5. Xuất hiện các vết thâm nám, sậm màu ở một số vùng da

Những vết thâm sậm màu như vậy còn được gọi là bệnh gai đen, thường xuất hiện ở vùng nách, khuỷu tay, đầu gối, khớp ngón tay.

Điều này nói rằng bạn có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường trong tương lai nếu không điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và ăn uống.

6. Các vết thương lâu lành hơn bình thường

Đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường rõ rệt nhất. Đường huyết cao làm các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương nên việc cầm máu và lành miệng vết thương sẽ lâu bất thường.

Nhận Biết 8 Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Tiểu Đường Trước Khi Quá MuộnVết thương của người bị tiểu đường sẽ lâu lành hơn bình thường

Bạn cần hết sức cẩn trọng không để bản thân bị thương trong những trường hợp này. Và lập tức tiến hành kiểm tra đường huyết xem ở mức nào, có nguy hiểm hay không.

7. Sụt cân không rõ nguyên nhân, dù đã ăn nhiều

Nếu thật sự bị tiểu đường, bạn sẽ rất hay thấy đói bụng, muốn ăn nhiều nhưng lại sụt cân liên tục.

Vì tế bào không nhận được đường để chuyển hóa thành năng lượng nên phải đốt cháy chất béo và cơ bắp trong cơ thể để bù đắp. Lúc này, dù bạn cố gắng ăn nhiều nhưng số ký vẫn sẽ giảm hụt xuống một cách bất thường.

8. Thường xuyên thấy buồn ngủ, mệt mỏi và cáu gắt

Vì tế bào không thể chuyển hóa năng lượng từ đường nên cơ thể không có sức lực để sinh hoạt như bình thường.

Bạn sẽ bị cảm giác buồn ngủ liên tục, lúc thức lại không tỉnh táo, không có sức làm việc và tâm trạng bị bức bối, cáu gắt vô lý.

Nhận Biết 8 Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Tiểu Đường Trước Khi Quá MuộnBuồn ngủ liên tục là dấu hiệu của bệnh cao đường huyết

Khi phát hiện những biểu hiện của bệnh tiểu đường trên, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện làm các xét nghiệm chuyên môn để đo đường huyết. Nếu phát hiện sớm bị tiểu đường, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát căn bệnh, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here