Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

0
2538
Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Chủ đề: Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh không còn xa lạ đối với nhiều người đang sống và làm việc trong xã hội ngày nay.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh cần phải tham khảo một số các phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc. Bằng các phương pháp như bấm huyệt, tập thể dục,… mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Dưới đây là những cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bạn nên tìm hiểu.

  • Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình

Mất thăng bằng là triệu chứng của rối loạn tiền đình. Một số nguyên nhân gây ra bệnh như: viêm thần kinh sọ não số 8 do virut gây ra, một số cơ quan của hệ tiền đình bị thoái hóa như viêm tai giữa, tắc nghẽn động mạch tiền đình, co thắt động mạch ở cột sống,…

Theo chuyên gia y học, có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình những nguyên nhân chủ yếu hiện nay là do môi trường sống bên ngoài chúng ta bị nhiễm độc. Như môi trường sống quá ồn, thời tiết thay đổi khó chịu, thực phẩm bị nhiễm độc,… Thực tế cho thấy, những người làm việc đầu óc, dân văn phòng, nữ giới,… rất dễ xảy mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcNguyên nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình

Nhân viên văn phòng thường ngồi máy tính lâu ít vận động làm co thắt động mạch ở bộ phận cột sống thân nền làm cho tình trạng thiếu máu lên não bộ gây ra chứng bệnh rối loạn tiền đình. Vì vậy, việc vận động nhiều và không ngồi quá lâu cũng là một cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao . Ngoài ra những người  suy nghĩ nhiều,lo lắng quá độ, chịu căng thẳng áp lực về đầu óc ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính cũng  một trong những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh rối loạn tiền đình.

Những biểu hiện thường thấy của bệnh là chóng mặt, có cảm giác quay cuồng, mắt mờ, ù tai, buồn nôn. Ở thể nặng người bệnh sẽ mất thăng bằng không đứng vững được dễ té ngã.

  • Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn

Để ngăn ngừa chứng bệnh này, theo đông y có nhiều phương pháp những phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay là dùng các loại lá cây, thảo dược kết hợp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình hay còn gọi là chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn.

Diện chẩn là phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc, mà bấm huyệt chữa trị rối loạn tiền đình ở một số huyệt đạo trên khuôn mặt tác động vào hệ tiền đình để chữa trị những triệu chứng như ù tai, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn.

Theo tài liệu của đông y, phương pháp  điều trị diện chẩn do GS TSKH Bùi Quốc Châu sáng lập ra vào đầu năm 1980. Phương pháp này khác với phương pháp châm cứu ở chỗ người thực hiện diện chẩn sẽ chẩn đoán và chữa bệnh trên vùng mặt của bệnh nhân hay trên toàn cơ thể.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcĐiều trị rối loạn tiền đình bằng phương pháp diện chẩn

Bằng cách tác động lên các huyệt đạo và vùng bị bệnh trên cơ thể theo phác đồ phản chiếu. Mỗi điểm trên khuôn mặt sẽ ứng với một cơ quan, từ đó người chữa bệnh  sẽ tác động lên huyệt đạo trên mặt để chữa trị. Cách chữa trị rối loạn tiền đình này đã được áp dụng và có kết quả khả quan.

Hiện nay, ngoài khuôn mặt, có  thể bấm huyệt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như  bấm huyệt ở, bàn tay, bàn chân, cánh tay…bằng các kĩ thuật: xoa, day, ấn bằng tay hoặc bằng các công cụ hỗ trợ khác.

Khi mắc bệnh, người bệnh có thể sử dụng cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc bằng cách tới các cơ sở xoa bóp, bấm huyệt để được các chuyên gia có tay nghề cao thực hiện khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, có cách chữa trị  rối loạn tiền đình bằng diện chẩn với dầu cao, vỏ bút bi hết mực, búa cao su… Dùng búa đầu cao su gõ nhẹ vào các sinh huyệt, dùng đầu bút bi ấn mạnh vào các sinh huyệt trên đỉnh 2 ngón tay giữa. Hoặc dùng dầu xoa vào các vùng  đỉnh 2 tay nắm,…

Chữa rối loạn tiền đình bằng diện chẩn này mặc dù có kết quả giảm ngay các biểu hiện của bệnh nhưng về lâu dài lại không bằng sử dụng phương pháp nhờ các cây thảo dược. Chính vì vậy, các chuyên gia đông y khuyên bạn nên kết hợp cả 2 phương pháp này song song để có hiệu quả như mong đợi.

  • Chữa rối loạn tiền đình nhờ tự xoa bóp

Chữa rối loạn tiền đình bằng phương pháp xoa bóp là một trong những phương pháp chữa rối loạn tiền đình không sử dụng thuốc, đem lại hiệu quả cao. Đây là một cách điều trị có tác dụng nhanh chóng đối với người đang mắc phải căn bệnh này. Nguồn gốc của cách chữa trị này chính là do dân gian, ông bà ta truyền lại từ đời này sang đời khác. Sau đây là một số phương pháp xoa bóp hiệu quả bạn nên áp dụng.

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp số 1: Xoa trán

 

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcXoa trán để chữa rối loạn tiền đình

Những người bị rối loạn tiền đình thường có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Vì vậy, người bệnh cũng có thể tự xoa vùng trán hoặc đến các trung tâm massage để có thể xoa bóp. Phương pháp này giúp định thần, điều hòa lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Cách thực hiện: dùng ba ngón tay ở giữa chụm lại rồi xoa nhẹ nhàng từ phải qua trái khoảng 30 lần. Sau đó, dùng ngón trỏ của cả hai bàn tay miết dọc theo đường  lông mày đến hết thái dương khoảng 20 lần.Cảm giác đau đầu sẽ giảm ngay và cảm thấy hết âu lo.

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp số 2: Xoa sau gáy

Người mắc rối loạn tiền đình có thể bị mất  thăng bằng, biện pháp này giúp tăng cường máu lên não nhanh và các cơ được thư giãn. Người bị bệnh có thể tự làm hoặc nhờ người khác hỗ trợ đều được.

Cách thực hiện: Hai bàn tay hơi khum lại rồi xoa dọc lên xuống ở sau gáy, lặp lại khoảng 30 lần, có thể thực hiện nhanh một chút để bộ phận gáy nóng lên giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp số 3: Xoa mắt

Một trong những cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc là xoa bóp ở hai ổ mắt có tác dụng giảm nhanh hiện tượng rung giật nhãn cầu. Cách này không chỉ giúp ổn định thị giác, đỡ mỏi mắt mà còn giúp khai thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu lên não, định thần.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcChữa rối loạn tiền đình bằng xoa mắt

Cách thực hiện: Dùng hai ngón trỏ và ngón giữa xoa một vòng quanh mắt theo chiều của kim đồng hồ, lặp lại thao tác này khoảng 30 vòng.

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp số 4: Xoa đỉnh đầu

Nếu xuất hiện hiện tượng hoa mắt, ù một hoặc cả hai bên  tai, đau đầu, trống ngực đánh, mất ngủ kéo dài bạn có thể áp dụng cách xoa đỉnh đầu làm cho giấc ngủ ngon hơn và giảm ngay các biểu hiện trên.

Cách thực hiện: Lấy ba ngón tay giữa chụm lại sao cho ngón giữa để lên đỉnh đầu, ngón trỏ và ngón áp út đặt ở huyệt tứ thần thông, ấn day theo hình dấu cộng, lấy huyệt bách hội làm trụ chính giữa, ấn trong khoảng 10 phút.

Chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp số 5: Xoa tai

Khi bị ù tai kèm theo đau đầu, chóng mặt, bạn nên dùng phương pháp xoa tai.

Cách thực hiện: Lấy hai ngón tay trỏ và giữa của hai tay kẹp vào hai tai, xoa ấn lên xuống ở huyệt trước và sau tai lặp lại  30 lần. Sau đó, lấy ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa xoa quanh vành tai khoảng 30 lần. Cuối cùng, úp lòng bàn tay vào hai tai ấn tầm 10 lần có cảm giác nghe như đánh trống trong tai.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcChữa rối loạn tiền đình bằng xoa bóp tai

Trên đây là 5 phương pháp xoa bóp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc, hy vọng bạn  có thể trị bệnh nhanh chóng ngay tại thời điểm xảy ra các hiện tượng trên. Để thoát khỏi các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình bạn nên kết hợp sử dụng các thảo dược quý để chấm dứt bệnh.

Tổng hợp các bài tập chữa rối loạn tiền đình

Các bài tập chữa rối loạn tiền đình là một trong những phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc mang lại hiệu quả cao khi xảy ra các triệu chứng của bệnh. Bạn đọc hãy tham khảo một số bài thể dục sau nhé.

Bài tập 1:

Tư thế đứng thẳng, dang rộng hai chân bằng vai rồi gập người xuống đất, đầu ngón tay chạm vào đầu ngón chân cái. Sau đó, vung hai tay đồng thời quay cả mặt về bên trái rồi đổi hướng về bên phải hết cỡ, thực hiện động tác từ 10-15 lần.

Bài tập 2:

Trong bài tập này tư thế có thể đứng hoặc ngồi tuỳ ý, đầu tiên ngửa đầu ra sau sau đó cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcBài tập đơn giản trị rối loạn tiền đình

Tiếp theo quay đầu tròn sang bên phải rồi thực hiện ngược lại lặp lại thao tác trên khoảng 2-3 phút. Lưu ý thực hiện các động tác này cần phải làm từ từ, nhẹ nhàng không được xoay và cúi quá mạnh, hay lắc đầu đột ngột vì nếu làm nhanh sẽ dễ gây ra chóng mặt.

Bài tập 3:

Dùng hai bàn tay xoa vào nhau xoa đến khi lòng bàn tay nóng lên. Sau đó dùng lòng bàn tay vừa xoa nóng áp trùm lên hai bên hốc mắt và tai. Xoa bóp nhẹ nhàng ở những vùng này trong khoảng 10-15 phút có tác dụng giúp các nút thần kinh ở tai, mắt và mặt cảm thấy dễ chịu thoải mái, tinh thần phấn chấn hơn.

Bài tập 4:

Ngồi ở sát mép giường và tập trung nhìn thẳng về phía trước. Khi bạn cảm thấy thấy cơ thể có những biểu hiện của bệnh tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, vã mồ hôi,… thì bạn hãy dừng mọi việc, nhanh chóng nằm thẳng ra, đầu nghiêng góc 45 độ và giữ tư thế đó trong 30 giây. Làm ngược lại và lặp lại thao tác này trong 2-3 phút để các triệu chứng trên biến mất nhanh chóng.

Bài tập 5:

Tư thế ngồi trên ghế, chân duỗi thẳng dưới mặt sàn nhà. Cầm trên tay một lá bài để cách xa mắt với khoảng cách bằng độ dài của cánh tay. Di chuyển lá bài đó từ trái qua phải đồng thời hướng mắt tập trung di chuyển theo. Thực hiện thao tác này trong khoảng thời gian 3-4 phút để có kết quả cao.

Một số phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốcCác bài tập chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Việc kiên trì áp dụng các bài tập đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi do chứng rối loạn tiền đình gây ra.

Áp dụng các phương pháp trên bạn sẽ chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc để hỗ trợ, vừa giảm đau vừa chấm dứt được bệnh mà không tốn kém chi phí nhiều.

Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn biết tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh phiền toái này.

Chờ chút, có thể bạn cũng quan tâm đến:

>>>  Tiền Đình Hoàng hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình được chứng nhận có hiệu quả CAO từ KHÁCH HÀNG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here