Người Bệnh Gan Uống Nhiều Cà Gai Leo Có Tốt Không?

0
642
cà gai leo uống nhiều có tốt không

Chủ đề: cà gai leo uống nhiều có tốt không

Hỏi: Gần đây tôi nghe nhiều người truyền tai nhau nói về cây cà gai leo trị bệnh gan hay lắm nên tính dùng thử coi sao. Vì ông xã tôi bị viêm gan B đã lâu mà không khỏi, uống thuốc Tây riết cũng sợ. Nhờ anh/ chị tư vấn giúp tôi cây thuốc cà gai leo trị bệnh gan có đúng không, cà gai leo uống nhiều có tốt không? Cảm ơn rất nhiều. (Chị Hòa – Sóc Trăng)

Hồi đáp: Xin chào chị Hòa cùng các bạn đọc gần xa, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chúng tôi. Với thắc mắc của chị, chúng tôi xin giải đáp ngay sau đây.

Vì sao cà gai leo được xem là cây thuốc quý trong Đông y?

Cà gai leo được xem như cây thuốc quý bởi mang nhiều dược tính quý giá và dễ trồng, dễ sinh trưởng tại Việt Nam.

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, loại cây này đã được Tiến Sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Phó Giáo Sư – Tiến Sĩ Phạm Kim Mãn nghiên cứu kỹ lưỡng và được đánh giá có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gan khá tốt.

Nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng khác cũng đã chứng minh tác dụng của cà gai leo khá tích cực lên những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động.

Nguyên nhân bởi vì trong cà gai leo có chứa thành phần Glycoalcaloid tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus gây viêm gan B. Qua thời gian dùng thuốc, các bệnh nhân bệnh gan đều đã giảm đi có triệu chứng lâm sàng và gan dần phục hồi tích cực hơn.

cà gai leo uống nhiều có tốt không

Cà gai leo giúp điều trị viêm gan B không thua kém gì tân dược

Ngoài việc điều trị bệnh gan, cà gai leo còn được sử dụng để giải rượu, chống say và trị các bệnh tê thấp, đau lưng và nhức mỏi.

Cà gai leo dễ dàng tìm thấy ở các khu vực đất hoang, bờ rào nơi có nhiều ánh sáng. Các tỉnh có phân bố nhiều là Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hóa, Nghệ An.

Người ta thường thu hái rễ và cành lá để rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô và bảo quản kỹ sử dụng trong lâu dài.

Đối với người bệnh gan, cà gai leo uống nhiều có tốt không? Dùng như thế nào mới tốt?

Theo Đông y, cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, hơi có độc nhưng chưa đủ gây tác dụng phụ lên các bệnh nhân đã trải qua kiểm nghiệm lâm sàng.

cà gai leo uống nhiều có tốt không

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn trên hết những bệnh nhân đang mang thai hoặc trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng cà gai leo vì chưa có kiểm nghiệm lâm sàng nào thực hiện trên các đối tượng này, không đảm bảo được an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có cơ địa nhạy cảm, không giống người bình thường nên phải cẩn thận với mọi loại thuốc

Cà gai leo uống nhiều có tốt không?

Đối với người bệnh gan, liều lượng và cách sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Nếu dùng quá liều sẽ gây sốc thuốc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cà gai leo nếu sử dụng loại phơi khô nấu nước uống cũng cần đo lường chỉ khoảng 50g/ người/ ngày.

cà gai leo uống nhiều có tốt không

Không nên uống quá nhiều cà gai leo trong 1 ngày

Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản và chế biến thì hàm lượng dược tính trong cà gai leo cũng sẽ không cao, không phát huy hết tác dụng trị bệnh. Tốt nhất, bệnh nhân nên mua các sản phẩm cà gai leo chế biến sẵn và sử dụng theo hướng dẫn.

Mong rằng chị Hòa cũng như các bạn đọc đã hiểu thêm về công dụng cà gai leo và biết được cà gai leo uống nhiều có tốt không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về loại thảo dược này, các bạn vui lòng để lại câu hỏi và thông tin liên lạc bên dưới. Xin cảm ơn.

Chờ chút, có thể bạn cũng quan tâm đến:

>>>  Xem thêm: Phân Tích Thành Phần Các Chất Có Trong Cà Gai Leo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here