Bệnh Tiểu Đường Có Lây Không? Giải Đáp Của Chuyên Gia Và Biện Pháp Phòng Tránh

0
3399

Bệnh tiểu đường có lây không là một trong những câu hỏi thường gặp của thucphamchonguoibenh.com trong thời gian gần đây.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên một cách toàn diện nhất.

benh tieu duong co lay khong - hinh 6Bệnh tiểu đường là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới 1999: “Đái tháo đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đa nguyên nhân đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mạn tính với các rối loạn chuyển hóa cacbohydrate, mỡ, protein do hậu quả của khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai”.

Theo tổ chức y thế giới 2002: “Đái tháo đường là một bệnh mạn tính gây ra do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng của insulin không hiệu quả do nguyên nhân mắc phải và/ hoặc do di truyền với hậu quả tăng glucose máu. Tăng glucose máu gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt mạch máu và thần kinh.”

benh tieu duong co lay khong - hinh 3Theo Hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2004: “Đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu do khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhược cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.”

Bệnh tiểu đường có lây không?

Với câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không khi người bình thường tiếp xúc với người bệnh, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời sau đây.

Theo sự khẳng định của các chuyên gia, bệnh tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa nội tiết và không gây lây nhiễm.

Mọi người hoàn toàn có thể sống chung với người bệnh vì bệnh tiểu đường không phải do virus gây ra. Việc ăn uống và sinh hoạt chung sẽ không gây ra việc lây nhiễm bệnh từ người này qua người khác.

benh tieu duong co lay khong - hinh 1Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng mắc bệnh tiểu đường theo gen di truyền có thể được đình hình từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Do đó khi cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường, đứa con hoàn toàn có khả năng mang gen bệnh.

Các nghiên cứu về di truyền bệnh tiểu đường trong gia đình cho thấy khả năng con cái bị di truyền từ cha mẹ lên đến 75% nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường.

Nếu trong gia đình, chỉ có cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường thì xác suất đứa con bị bệnh là 15-20%.

Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình có ai mắc bệnh tiểu đường, các bạn nên lưu ý chế độ ăn hiện tại ra sao để xem xét và điều chỉnh cho hợp lý.

benh tieu duong co lay khongBên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý các loại virus như sởi, quai bị,… vì có thể gây tổn thương đến tuyến tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin.

Làm sao phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả?

Để phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả, chúng ta cần có thói quen sống, ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lí, cụ thể là:

  • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lí: vì khi bị béo phì, khả năng giảm đường huyết của insulin đặc biệt thấp hơn, dễ gây ra tình trạng tăng đường huyết.

benh tieu duong co lay khong - hinh 4

  • Tránh bị căng thẳng và áp lực trong cuộc sống: vì stress có thể khiến bạn bị mất kiểm soát trong ăn uống và sinh hoạt, dễ dẫn đến những thói quen xấu gây ra bệnh tiểu đường.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt và thức ăn nhanh: để kiểm soát tốt lượng đường nạp vào cơ thể và tránh tăng cân.
  • Hạn chế bia, rượu: vì chất kích thích kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm tăng đường huyết dễ dàng hơn.
  • Tập luyện thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe

benh tieu duong co lay khong - hinh 2Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng, với những nội dung trên đây đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không và có thêm những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Hãy chia sẻ ngay với bạn bè để cùng nhau có được sức khỏe tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here