Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

0
2032
Bệnh rối loạn tiền đình là gì

Chủ đề: Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Mỗi giờ tại các bệnh viện lại phải tiếp nhận một số lượng lớn các ca bệnh liên quan đến chứng bệnh rối loạn tiền đình. Chủ yếu là những ca bệnh có triệu chứng đau đầu, chóng mặt,…. Tuy nhiên có một vài trường hợp không may đã mắc phải tai biến gây đột quỵ. Vậy bệnh rối loạn tiền đình là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Rối loạn tiền đình là gì?

Bộ phận tiền đình nằm ở phía sau ốc tai, có tác dụng duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: đi, đứng, nằm, ngồi, cúi xuống hoặc xoay người.

Tương ứng với mỗi hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc theo các hoạt động này và giữ thăng bằng cho cơ thể. Hệ thống tiền đình chịu sự điều khiển của nhóm hệ thần kinh cao cấp hơn não. Như vậy rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khi bạn bị rối loạn tiền đình ở thể nặng thì sẽ dẫn đến các bệnh lý khác.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìBệnh rối loạn tiền đình có xu hướng gia tăng ở đối tượng lao động trí óc

Hiện nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở những người lao động trí óc, và bệnh còn chiếm tỷ lệ cao ở độ tuổi trưởng thành.

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, thay đổi tư thế rất khó khăn và người bệnh thường bị mất,phương hướng, mất thăng bằng, dễ té ngã,… là các triệu chứng của người mắc bệnh rối loạn tiền đình:

Khi mắc phải hội chứng này cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản, không tập trung làm việc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, chất lượng làm việc của gia đình và bản thân.

Khi biết mình bị rối loạn tiền đình nên làm gì? Bạn hãy đến trung tâm y tế chuyên khoa để được hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Các loại rối loạn tiền đình

Theo các chuyên gia y học, bệnh rối loạn tiền đình được chia làm hai loại chính : rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương dựa trên cơ sở các triệu chứng thường gặp của bệnh. Thông tin dưới đây cũng sẽ giải đáp cho thắc mắc mà bạn đang băn khoăn: rối loạn chức năng tiền đình là gì? Mời bạn tham khảo các loại rối loạn tiền đình dưới đây.

  • Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên bắt gặp với biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt khi tư thế bị thay đổi.. Đây là dạng rối loạn tiền đình lành tính, chỉ gây cho người bệnh cảm giác khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn có thể đi đứng bình thường, cơn chóng mặt thường xuất hiện thoáng qua, diễn  ra trong một khoảng thời gian ngắn, các biểu hiện bắt gặp khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi một cách đột ngột và liên tục.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìRối loạn tiền đình ngoại biên gây hoa mắt chóng mặt

Nguyên nhân xảy ra bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên là do chấn thương vùng đầu, ngoài ra bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ, sống lưng.

Người bị  mắc rối loạn tiền đình ngoại biên thường rơi vào tình trạng tình trạng chóng mặt nặng và kéo dài. Khi đó người bệnh không thể đi đứng được, cảm giác đi không vững, các tư thế nằm sang ngồi không thể thực hiện được.

Đặc biệt hơn nữa,  kèm theo cơn chóng mặt thường là  biểu hiện nôn rất nhiều và ù tai,thậm chí là giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo hiện tượng nặng đầu, không tập trung, choáng váng, hồi hộp, phiền muộn, sợ ánh sáng, sợ hãi…

  • Rối loạn tiền đình trung ương

Rối loạn tiền đình trung ương có biểu hiện giống như tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh khó khăn trong việc đi đứng, tư thế người bệnh bị thay đổi đột ngột, bị choáng váng, chóng mặt, da tái xanh, mồ hôi đổ nhiều,…

Rối loạn tiền đình trung ương là do nguyên nhân có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương các dây thần kinh liên hệ của các nhân dây tiền đình ở vùng não, vùng tiểu não. Nguyên nhân của căn bệnh rối loạn tiền đình là gì? Đó có thể là do thiếu máu lên não bởi tình trạng xơ vữa động mạch, thoái hoá cột sống cổ, chèn ép mạch máu của đốt sống lưng…

Các triệu chứng của bệnh hay gặp khi bị rối tiền đình trung ương tương tự như gặp với biểu hiện của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Các biểu hiện như chóng mặt, choáng váng mỗi khi tư thế thay đổi, kèm theo bị nôn ói, khó tập trung, mau quên thường xuất hiện ở người mắc phải căn bệnh này.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìChóng mặt buồn nôn khi bị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình gây ra phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc. cũng như và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Qua đây, bạn có thể giải đáp được thắc mắc bệnh rối loạn tiền đình là gì? Sau đây là một chứng bệnh liên quan đến rối loạn tiền đình bạn nên biết.

Rối loạn tiền đình bệnh học

Rối loạn tiền đình bệnh học hay còn gọi là Hội chứng ốc tai – tiền đình rễ.

  • Nguyên nhân gây ra hội chứng

+ Do viêm màng nhện: loại này có nhiều thể như: thể viêm dính bắt gặp sau phẫu thuật tai – xương chũm khi đã ổn định, thể giả u và thể viêm nang.

+ Do u dây thần kinh thính giác gây ra chứng rối loạn này .

+ Do viêm dây thần kinh thính giác nguyên nhân là do viruts cúm, quai bị…

+ Do  cơ thể bị nhiễm độc rượu, hoá chất, chì, sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn.

  • Các triệu chứng thường gặp

+ Hội chứng tiền đình: Xuất hiện chóng mặt rõ rệt, có những cơn bộc phát, kèm theo chứng ù tai. Xuất hiện chứng rung giật nhãn cầu tự phát loại ngang – xoay hướng về phía bên tai lành, kèm theo là cơn chóng mặt.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìÙ tai là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình

+ Hội chứng ốc tai: Khả năng nghe kém không thể tiếp âm, không có hiện tượng hồi thính giác.

+ Hội chứng thần kinh: Các cơn nhức đầu diễn ra liên liên tục, kèm theo nó là những cơn bột phát thường ở vùng chẩm – đỉnh đầu. Xuất hiện rối loạn trương lực cơ nhưng hiện tượng rối loạn mất thăng bằng và hội chứng tiểu não không rõ.

Đây là một dạng rối loạn tiền đình trả lời cho câu hỏi “rối loạn chức năng tiền đình là gì?“. Cách chữa rối loạn tiền đình ở hội chứng này như sau:

  • Cách chữa trị hiệu quả

Căn cứ vào nguyên nhân để đưa ra cách chữa trị hiệu quả.

+ Nguyên nhân nội khoa: Nếu xuất phát từ nguyên nhân nhiễm độc thì phải loại bỏ chất độc trong cơ thể, cho huyết thanh ngọt ưu trương, các thuốc kháng histamin, corticoid. Nếu do viêm thần kinh thính giác hay viêm màng nhện thì nên chống viêm, chống phù nề bằng các loại thuốc corticoid, kháng sinh.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìCó thể sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh rối loạn tiền đình

+ Nguyên nhân ngoại khoa: Nếu bị u dây thần kinh thính giác thì nên lấy bỏ khối u theo đường tai-mê nhĩ lúc khối u còn bé, ở ống tai trong, theo đường sọ não khi khối u phát triển vào nội sọ.

Trên là những hội chứng của bệnh rối loạn tiền đình bệnh học.

Việc rối loạn tiền đình có chữa hết không là dựa vào nguyên nhân của bệnh để quyết định.

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Có rất nhiều băn khoăn của người bệnh liên quan đến bệnh rối loạn tiền đình như rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? Sau đây sẽ gỡ rối cho bạn câu hỏi này.

Mặc dù bệnh rối loạn tiền đình chưa gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ban đầu, bệnh có thể xuất hiện trong vài giờ hay vài ngày rồi hồi phục trở lại nhưng bệnh cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng xấu như: mất thăng bằng,mất phương hướng, chao đảo, hoa mắt, chân tay tê bì, cơ thể suy yếu, mệt mỏi một thời gian, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Nếu để tình trạng kéo dài mà không biết cách phòng chữa có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: bệnh thần kinh, hoặc huyết áp thấp,…thậm chí có thể gây đột quỵ.

Bạn có thể hiểu rõ được bệnh rối loạn tiền đình là gì khi biết đến các biểu hiện cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số triệu chứng xuất hiện ở người bị rối loạn tiền đình như sau:

+ Dấu hiệu nhận biết đầu tiền là chứng chóng mặt, buồn nôn, ù tai, mất thăng bằng, mất tập trung… gây trở ngại lớn  đến sinh hoạt, hiệu quả công việc.

+ Bệnh có thể xuất hiện thoáng qua trong vài ba ngày rồi phục hồi nhưng cũng có thể kéo dài hơn. Tình trạng này làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Bệnh để lâu ngày sẽ thành bệnh mãn tính và người bệnh rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể, sợ hãi, trầm cảm.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìRối loạn tiền đình có thể dẫn đến trầm cảm

+ Cơ thể rơi vào tình trạng quay cuồng, chao đảo, buồn nôn hoặc nôn nhiều.

+ Nhạy cảm với ánh sáng, tầm nhìn bị xáo trộn khó nhìn tập trung vào một điểm, có  cảm giác ảo giác.

+ Thính lực suy giảm gây ra cảm giác ù tai.

+ Không tập trung, hay quên, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi về thể chất cả tinh thần.

+ Hiện tượng chóng mặt gây ra nguy cơ té ngã khi đang tham gia giao thông trên đường hoặc gây tai nạn khi leo trèo.

+ Bệnh rối loạn tiền đình nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng khác như thần kinh, rối loạn tim mạch,… Thậm chí có thể gây đột quỵ.

Bệnh rối loạn tiền đình không gây ra những hậu quả quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh. Vì vậy cần hiểu bệnh rối loạn tiền đình là gì và phát hiện sớm để có cách chữa trị kịp thời.

Bị rối loạn tiền đình nên làm gì?

Như vậy bạn đã hiểu được bệnh rối loạn tiền đình là gì. Vậy khi bị rối loạn tiền đình nên làm gì? Bạn đọc tham khảo một số thông tin dưới đây:

Phòng ngừa khi tiếp xúc với nguy cơ hay thay đổi tư thế

Người dễ bị chứng rối loạn tiền đình nên dùng thuốc chống say tàu xe trước khi đi. Nên để đầu óc thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng bằng cách ngồi thiền, nghe nhạc, kể chuyện vui, thậm chí nếu ngủ được thì tốt hơn.

Bệnh rối loạn tiền đình là gìThường xuyên thư giãn để phòng ngừa rối loạn tiền đình

Khi xuất hiện các cơn chóng mặt nên dừng ngay mọi việc sau đó nằm nghỉ trong phòng tối. Dừng điều khiển các phương tiện tránh các rủi ro mà chứng bệnh gây ra..

Nên uống nước nhiều để giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Thường xuyên vận động, tập thể dục hằng ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng.

Khi các cơn đau kéo dài, nên tìm đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu biết về bệnh rối loạn tiền đình là gì? Hy vọng  bài viết giúp ích cho bạn hiểu sâu hơn về  căn bệnh rối loạn tiền đình này.

Chờ chút, có thể bạn cũng quan tâm đến:

>>>  Tiền Đình Hoàng hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình được chứng nhận có hiệu quả CAO từ KHÁCH HÀNG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here