Cần Đến Bác Sĩ Gấp Nếu Phát Hiện Những Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Giai Đoạn Đầu Này

0
280
Cần Đến Bác Sĩ Gấp Nếu Phát Hiện Những Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Giai Đoạn Đầu Này
Ủng hộ người viết

Bệnh tiểu đường hiện chưa có thuốc đặc trị dứt điểm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm gây tử vong. Do đó, việc phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh là điều vô cùng cần thiết. Vậy đâu là những triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu? Mời các bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích dưới đây.

1. Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Định nghĩa về bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là gì, các bạn cần hiểu định nghĩa khái quát về bệnh tiểu đường như sau: bệnh tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển chất bột đường gây tăng đường huyết mãn tính, hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm insulin hoặc kết hợp cả hai.

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, hay còn gọi là tiền tiểu đường, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong 10 năm tới. Chỉ số đường huyết ở giai đoạn này cao hơn mức bình thường nhưng lại chưa cao tới mức tiểu đường tuýp 2.

Triệu chứng của tiền tiểu đường

Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường là  sự xuất hiện một vùng da tối hoặc màu nâu ở một số bộ phận của cơ thể, còn được gọi là bệnh gai đen. Những vùng cơ thể hay xuất hiện bệnh gai đen là ở nách, cổ, khủyu tay, đầu gối hay khớp ngón tay.

Tình trạng này không hẳn là xấu, vì đây là dấu hiếu báo nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Lúc này, bạn cần chú trọng ngay đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn, sinh hoạt hợp lý và không để việc tăng cân béo phí tiếp diễn.

Cần Đến Bác Sĩ Gấp Nếu Phát Hiện Những Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Giai Đoạn Đầu NàyBệnh gai đen ở cổ là dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

2. Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường là gì?

Bên cạnh triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường kể trên, các bạn cũng cần lưu ý đến các triệu chứng khác báo hiệu nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 như sau:

  • Thường xuyên thấy khát nước, khô cổ họng liên tục.
  • Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt tiểu đêm.
  • Dễ thấy đói bụng cồn cào và hay thèm ăn.
  • Sụt cân bất thường dù vẫn ăn uống đầy đủ.
  • Hay mệt mỏi và uể oải, không có sức lực.
  • Bị mờ mắt đột ngột, thị lực yếu.
  • Các vết thương, vết loét lâu lành hơn bình thường.
  • Tê nhức tay chân râm ran như kiến cắn, thậm chí bị đau nhói.

Khát nước thường xuyên là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

3. Nên đi xét nghiệm tiểu đường nếu phát hiện các triệu chứng trên

Khi phát hiện một trong những triệu chứng trên, bạn nên tiến hành xét nghiệm tiểu đường ngay tại các trung tâm y tế uy tín.

Những loại xét nghiệm đáng tin cậy bao gồm: xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm đường huyết sau 2 giờ dung nạp 75 gam đường, xét nghiệm HbA1c và xét nghiệm ngẫu nhiên.

Bạn cần xét nghiệm tiểu đường ngay khi phát hiện một số triệu chứng

Với những thông tin về các triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu trên đây, mong rằng mỗi người có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình hiệu quả hơn. Hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here