Giải Đáp: Liệu Bệnh Tiểu Đường Có Chữa Khỏi Không?

0
1208
bệnh tiểu đường có chữa khỏi không
Ủng hộ người viết

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi không? Hay “Cách chữa trị bệnh tiểu đường như thế nào?” là câu hỏi rất phổ biến đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, còn gọi là đái tháo đường.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời sau đây từ các chuyên gia nhé.

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi không trong nền y học tiên tiến như hiện nay?

Trước khi trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường có chữa khỏi không, chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin khái quát về căn bệnh trong phần dưới đây.

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trên thực tế có rất nhiều người mắc phải bệnh tiểu đường nhưng không phát hiện ra cho đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, cao huyết áp, mờ mắt,…

bệnh tiểu đường có chữa khỏi không

Liên đoàn đái tháo đường (IDF) đã công bố trong năm 2017 vừa qua ước tính có khoảng 425 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường. Đến năm 2045 sẽ có khoảng 700 triệu người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Những con số trên thật sự gây ám ảnh vì số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, không hề có dấu hiệu giảm đi. Điều đáng nói hơn, căn bệnh này đã tấn công đến mọi đối tượng và mọi độ tuổi nên gây lo sợ cho nhiều người.

Vậy liệu căn bệnh tiểu đường có được chữa trị dứt điểm hoàn toàn được không?

Rất tiếc, hiện nay nền y tế vẫn chưa tìm ra phương thuốc chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh mãn tính và buộc chúng ta phải sống chung với bệnh đến cuối đời.

Tuy nhiên, trong tương lai, mọi thứ có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Một thông tin tốt cho biết những nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard – Hoa Kỳ đã thí nghiệm thành công trên động vật về phương pháp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường tuýp 1. Tin rằng trong tương lai không xa, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sẽ có được phương pháp điều trị hữu hiệu.

bệnh tiểu đường có chữa khỏi không

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không? 

Dù hiện nay, chúng ta vẫn chưa có được loại thuốc đặc trị nào dành cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kiểm soát được căn bệnh qua lối sống lành mạnh và cách ăn uống hợp lý nhất. Đặc biệt đối với đối tượng bị tiểu đường tuýp 2 cần chú ý các cách chữa trị sau đây.

Bệnh tiểu đường phải được chữa trị như thế nào?

1. Trị bệnh tiểu đường bằng cách sinh hoạt hợp lý

Làm việc và nghỉ ngơi điều độ là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

bệnh tiểu đường có chữa khỏi khôngTuy việc biết bản thân mắc căn bệnh mãn tính như trên ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, dễ gây âu lo nhưng nếu giữ được tâm lý tốt và suy nghĩ tích cực thì mới kiểm soát được căn bệnh.

Mỗi ngày, bệnh nhân cần đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe đầy đủ nhất.

Người bệnh cũng cần lưu ý làm việc vừa sức, tránh việc tổn hao năng lượng quá mức.

Người tiểu đường nên chọn một môn thể thao phù hợp với thể trạng và sống vui khỏe, giảm âu lo, giữ tinh thần cân bằng vui sống là tốt nhất.

2. Trị bệnh tiểu đường bằng khẩu phần ăn uống khoa học

Việc ăn uống khoa học là điều rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường có chữa khỏi không

Bệnh tiểu đường tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng người bệnh có thể sống khỏe mạnh với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc ăn uống cơ bản sau đây:

  • Không bỏ ăn, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh việc nạp quá nhiều lượng đường cùng một lúc.
  • Ưu tiên ăn gạo lứt, dùng đường dành riêng cho người bệnh tiểu đường là tốt nhất.
  • Lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường thấp.
  • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia.
  • Luôn tính toán và kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.

3. Trị bệnh tiểu đường bằng thuốc

Khi được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường, bệnh nhân thường tìm đến thuốc tây để kiểm soát lượng đường nhanh chóng.

Tuy nhiên, vì đây là căn bệnh mãn tính, phải dùng thuốc suốt đời để kiểm soát đường huyết nên người bệnh sẽ lựa chọn thuốc đông y nhằm tránh các tác dụng phụ không tốt.

Tuân thủ theo những nguyên tắc chung về ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc điều trị như trên sẽ giúp người bị tiểu đường hạn chế được các biến chứng xấu và sống vui khỏe mỗi ngày.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bệnh tiểu đường có chữa khỏi không. Hãy gửi cho chúng tôi những câu hỏi mà bạn còn thắc mắc nhé. Cảm ơn đã theo dõi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here