Đường Huyết Cao Có Phải Bị Tiểu Đường

0
1960
đường huyết cao có phải bị tiểu đường
Ủng hộ người viết

Nhiều người lo lắng vấn đề đường huyết cao có phải bị tiểu đường không sau khi tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. Vì vậy, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên thông qua bài phân tích dưới đây.

1. Định nghĩa về đường huyết

Đường huyết là lượng glucose (đường) hiện diện trong máu của một người.

Glucose được vận chuyển từ ruột hoặc gan đến các tế bào cơ thể qua đường máu, và sẵn có cho sự hấp thụ tế bào thông qua các kích thích tố insulin, được cơ thể sản xuất chủ yếu qua tuyến tụy.

đường huyết cao có phải bị tiểu đường

Mức đường huyết thường thấp nhất vào buổi sáng, trước bữa ăn đầu tiên trong ngày, rồi tăng lên sau bữa ăn.

Lượng đường huyết vượt ra khỏi phạm vi bình thường là dấu hiệu cơ thể mang bệnh. Khi mức chỉ số đường huyết cao liên tục được gọi là tăng đường huyết, ở mức thấp được gọi là hạ đường huyết.

Có 2 đơn vị đo chỉ số đường huyết là là mg/dL và mmol/L. Để chuyển đổi mg/dL sang mmol/L, chỉ cần chia cho 18 và ngược lại.

Tùy theo nơi xét nghiệm khác nhau sẽ sử dụng đơn vị đo khác nhau nên chúng ta cần lưu ý để đối chiếu cho chính xác.

2. Nếu đường huyết cao có phải bị tiểu đường không?

Đối với vấn đề đường huyết cao có phải bị tiểu đường không, chúng ta cần trải qua các xét nghiệm chuyên môn nhằm xác định mức đường huyết cao ở mức nào mới có được câu trả lời chính xác.

Có 4 loại xét nghiệm đường huyết sau:

  • Xét nghiệm đường huyết lúc đói: là xét nghiệm phổ biến và đơn giản nhất để chẩn đoán tiểu đường. Lúc này, người thực hiện xét nghiệm cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ (nhịn qua đêm 8-14 giờ, không uống nước ngọt, chỉ uống nước lọc hoặc nước sôi để nguội).
  • Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống: cho kết quả chính xác hơn xét nghiệm lúc đói nhưng thực hiện phức tạp và chi phí cao hơn. Người thực hiện xét nghiệm uống 75 gam đường glucose được hòa tan trong 200-300 ml nước và uống trong 5 phút, sau đó lấy mẫu máu kiểm tra sau 2 giờ.
  • HbA1c: là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường do xét nghiệm cho biết khả năng kiểm soát đường huyết trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, HbA1c chỉ được thực hiện tại phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: là xét nghiệm đường huyết được đo ở thời điểm bất kỳ trong ngày, không phụ thuốc vào việc đã ăn hay chưa.

đường huyết cao có phải bị tiểu đường

Theo Hiệp Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), bệnh tiểu đường được chẩn đoán theo tiêu chuẩn trong bảng sau:

Xét nghiệm đường huyết Bình thường Tiều tiểu đường Bệnh tiểu đường
Lúc đói < 100 mg/dL

5.5 mmol/L

100-125 mg/dL

5.6-6.9 mmol/L

≥ 126 mg/dL

7 mmol/L

Sau 2h uống75 gam đường < 140 mg/dL

7.8 mmol/L

140-199 mg/dL

7.8-11 mmol/L

≥ 200 mg/dL

11.1 mmol/L

HbA1c < 5.7 % 5.7-6.4% ≥ 6.5%
Ngẫu nhiên < 140 mg/dL

7.8 mmol/L

Chưa đủ tiêu chuẩn ≥ 200 mg/dL

11.1 mmol/L

Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường được định nghĩa bởi Hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2004 như sau: “Đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu do khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhược cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.”

Như vậy, khi đường huyết cao ở mức nguy hiểm như trong bảng tính toán trên chính là bằng chứng cho thấy cơ thể bị mắc bệnh tiểu đường. Nếu kiểm soát đường huyết không ổn định lại, chắc chắn sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Các bạn cần lưu ý, nếu tự kiểm tra đường huyết tại nhà thì kết quả có thể không chính xác bằng việc kiểm tra ở các bệnh viện hay cơ sở y tế uy tín.

3. Làm cách nào để kiểm soát đường huyết mỗi ngày?

Sau đây là những thói quen tốt sẽ giúp chúng ta kiểm soát đường huyết ở mức ổn định hơn:

  • Duy trì cân nặng hợp lý, không để béo phì: bằng cách ăn uống hợp lí, ăn nhiều rau xanh hơn và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.
  • Lập chế độ dinh dưỡng hợp lí: ăn đủ chất, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tránh thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao và nhiều cholesterol.
  • Lập kế hoạch sinh hoạt tốt: ngủ đủ giấc, làm việc vừa sức và không để bản thân bị căng thẳng quá độ.
  • Kiểm tra đường huyết định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.
  • Sử dụng thuốc Đông y để duy trì lượng đường ổn định trong máu.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đường huyết cao có phải bị tiểu đường không mà chúng tôi tổng hợp được. Hãy để lại tin nhắn nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here